Đến Thanh Hóa thăm Nghè Vĩnh Gia

 Nghè Vĩnh Gia thuộc làng Vĩnh Gia xã Hoằng Phương, Thanh Hóa.

Tại làng Vĩnh Gia xã Hoằng Phượng có nghè của làng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh - nơi thờ Tam vị Đại vương gồm: Thái sư Tô Hiến Thành – lưỡng vệ tướng quân Trần Khát Chân và tiến hiền thiên tôn thành hoàng làng. Nghè Vĩnh Gia còn lưu giữ được nhiều câu đối viết bằng chữ Hán, ca ngợi công lao to lớn của các vị thần được thờ trong đền. Trên nóc ngôi đền treo bức hoành phi viết 4 chữ “quốc thái dân an”. Hiện nay, trong đền còn lưu giữ được 52 đạo sắc phong vua ban cho tam vị đại vương được thờ tại nghè từ thời Hồng Phúc nguyên niên (1557) đến thời Duy Tân (1009) và 1 tấm bia đá thờ vua Khải Định – là những tư liệu, hiện vật quý giá.

Lễ hội làng Vĩnh Gia diễn ra với phần lễ là lễ rước cỗ của các thôn, dòng họ, gia đình trong làng, lễ tế nam quan, nữ quan cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân ấm no hạnh phúc. Trong phần hội, nhiều trò chơi, trò diễn dân gian sẽ được tái hiện như: trò kéo co, cờ tướng và đặc biệt là đêm văn nghệ diễn ra sôi nổi tối ngày 5/3 với nhiều làn điệu hát chèo, hát văn, hát giao duyên, hát xẩm đã được gìn giữ và phát huy trong đời sống người dân làng Vĩnh Gia xã Hoằng Phượng.

Tai đây hằng năm diễn ra lễ hội kỳ phúc đầu xuân nghè làng Vĩnh Gia xã Hoằng Phượng vào ngày 8, 9 và 10 tháng 2 âm lịch hàng năm. Đây không chỉ là nét văn hoá truyền thống được tổ chức thường niên của làng Vĩnh Gia xã Hoằng Phượng mà còn là hoạt động ý nghĩa, tạo tâm lý phấn khởi để nhân dân trong làng bước tiếp vào những ngày lao động sản xuất mới, mang lại thành quả cao hơn.

Thông tin chi tiết liên hệ:

Công ty TNHH VFX - VIETOUR
Địa chỉ: 83 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Điện thoại: 0243 722 8383
Hotline: Ms Huyền - 09 3722 8383/ Ms Phương - 09 2722 8383
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.