Bánh đa nem cầu bố

18 Jun 2015

Càng gần đến những ngày Tết cổ truyền, làng nghề bánh đa nem Cầu Bố, phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa như càng sôi động, nhộn nhịp hơn. Bánh đa nem Cầu Bố đã từ lâu được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến là nơi sản xuất bánh đa nem “đẹp” và ngon.

 

Người dân nơi đây thường hay nói: nghề làm bánh đa nem không những đòi hỏi sự tỉ mỉ, tính kiên trì mà còn phải “Trăm hay không bằng tay quen”, nếu bỏ một ngày không làm lại thấy “nhớ nghề”. Nhưng làm thế nào để có được loại bánh đạt tiêu chuẩn? Bí quyết là gì đây? Nghề tráng bánh đa nem không vất vả nhưng tốn nhiều thời gian. Một bếp tráng bánh hoạt động phải cần 3 người làm các công đoạn: xay bột, tráng bánh, đem phơi... Quy trình làm bánh cũng khá nhiều công đoạn. Bánh phải lành lặn, mềm, dẻo, thơm mới đạt yêu cầu. Khi phơi bánh cũng phải căn cứ vào điều kiện thời tiết, trời nồm, hanh phơi bánh đẹp, phẳng. Bánh chỉ để khô khoảng 70% là được, sau đó xếp lại buộc kín để chỗ mát và đem đi tiêu thụ.

banh da nem2 

             Khác với bánh đa nem của các địa phương khác, bánh đa nem Cầu Bố có sự kết hợp giữa hai vị ngọt và mặn vừa phải, bánh mỏng, dai, khi rán lại dòn, có mùi thơm, không bị nát nên rất được các bà nội trợ lựa chọn. Người dân làng nghề Cầu Bố làm ra sản phẩm đến đâu tiêu thụ hết đến đó, nhất là trong những ngày lễ, tết. Thương nhân từ một số tỉnh như Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình... cũng vào Thanh Hóa đặt hàng từ vài tháng trước. Theo lời kể của một số bậc lão thành trong làng nghề, nghề tráng bánh đa nem đã có từ khá lâu. Bước vào thời kỳ đổi mới, khi kinh tế - xã hội phát triển, nghề tráng bánh đa nem cũng khá dần lên và ổn định.

Hiện nay, đề án quy hoạch chi tiết “Khôi phục và phát triển làng nghề bánh đa nem” đang được đề xuất lên UBND thành phố xem xét để có thể bảo tồn, giữ gìn một làng nghề truyền thống của xứ Thanh mà “thương hiệu” của nó đã và đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người nội trợ trong ngày xuân để mâm cỗ ngày Tết trở nên phong phú, hấp dẫn hơn.

Tìm Tour

Yến sào Hà Nội